24 giờ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới, lúc cắt đầu vẫn chớp mắt nhưng ghép xong thì…

Một người đàn ông ở Trung Quốc đã được thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép đầu, hi vọng tìm lại sự sống.

Các nhà khoa học người Ý tuyên bố đã thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới thành công. Bệnh nhân được ghép đầu là một thi thể người chết ở Trung Quốc.

Cụ thể, các bác sĩ đã tiến hành cấy ghép trên thân người khỏe mạnh nhưng chết não với đầu người nhận vốn có bộ não khỏe mạnh nhưng liệt toàn thân. Bác sĩ người Ý Sergio Canavero cho biết cộng đồng y tế ở Mỹ và châu Âu không cho phép tiến hành ca phẫu thuật ghép đầu. Do đó, ông và các đồng nghiệp sẽ thực hiện phẫu thuật tại Trung Quốc.

Mô phỏng ca phẫu thuật cấy ghép đầu từ bệnh nhân tê liệt và bệnh nhân chết não.

Bác sĩ cũng mô tả sơ lược về cách ông sẽ thực hiện ca phẫu thuật có tính chất khá kinh dị này. Ông và đội ngũ chuyên gia phẫu thuật sẽ cắt các sợi dây tủy sống ở vùng cổ của người hiến và người nhận cùng một lúc. Phần đầu người nhận sẽ được “đông lạnh” bằng phương pháp hạ thân nhiệt sâu, sau đó được gây mê và bơm máu, oxy nhằm bảo vệ sự sống. Một hệ thống tương tự cũng sẽ cung cấp oxy và tuần hoàn cho phần thân người hiến trong suốt quãng thời gian phẫu thuật.

Trong khi đó, các chuyên gia hàng đầu sẽ phải cẩn thận nối lại xương cột sống, tĩnh mạch cổ, khí quản, thực quản… Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn ở trong trạng thái hôn mê thêm một thời gian để cơ thể dần hồi phục.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong khoảng 24 giờ.

Tuy nhiên ca phẫu thuật của ông và đồng nghiệp đã vấp phải tranh cãi gay gắt của cộng đồng y tế thế giới. Nhiều bác sĩ, chuyên gia bày tỏ sự bất bình với việc cấy ghép đầu người vì tính nhân văn, vừa trái đạo lý vừa nguy hiểm. Họ cho rằng kế hoạch cấy ghép đầu người này là bất khả thi và không thể thành công bác sĩ Canavero chưa cân nhắc cách đối phó với hiện tượng đào thải các bộ phận của phần đầu như: da, cơ bắp, mạch và bộ não.

Bên cạnh đó, tủy sống và tất cả dây thần kinh chạy qua cổ khi bị cắt đứt hoàn toàn sẽ không thể phục hồi chức năng, không có cách chữa trị. Nếu ca phẫu thuật khả thi, thì sau cùng người được ghép sẽ trở thành ai?”

 

Hãng Hyundai Mobis sẽ ra mắt hệ thống tự lái an toàn dành cho những tài xế hay ngủ gật, nhất là những bác tài lái xe đường dài tại triển lãm CES 2018. Đây được xem là nỗ lực đi trước đón đầu của Hyundai trong cuộc đua tự động hóa đang diễn ra toàn cầu.

Lái xe trong tình trạng say ngủ là một vấn đề phổ biến và có thể gây ra những hệ quả cực kì nghiêm trọng, rất nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra chỉ sau một vài phút thiếp đi của tài xế.

Hiện tại, những công ty như Audi và Volvo đã cung cấp nhiều giải pháp an toàn cho vấn đề này như chế độ cảnh báo tài xế khi họ vô tình ngủ quên khi lái xe trên đường. Hyundai Mobis thì đưa ra giải pháp sử dụng công nghệ qua việc hợp tác với các trung tâm nghiên cứu, phân tích những thướt video có tài xế ngủ gật để dạy cho hệ thống nhận biết được tình trạng của các bác tài qua một camera hồng ngoại theo dõi khuôn mặt của họ.

Nếu ‘phát hiện’ tài xế đã ngủ quên khi xe vẫn đang lưu thông trên đường, hệ thống này sẽ tự động kích hoạt khả năng tự hành cấp 4 (Level 4 self-driving system) để điều khiển xe tấp vào lề an toàn.

Mặc định thì hệ thống này không cho phép tài xế chủ động kích hoạt nhằm tránh trường hợp cố tình kích hoạt để xe tự lái, do vậy nó được thiết kế để chỉ tự điều khiển xe đi được đoạn đường 1,6 km.

Hiện hệ thống thông minh này đang ở những giai đoạn nghiên cứu và phát triển cuối cùng, Hyundai kỳ vọng sẽ mang ra thị trường vào năm 2022.

Add Comment